Trần Kiêm Đoàn

CON TINH YÊU THƯƠNG
vô t́nh chợt gọi

Nguồn : Áo Trắng - Internet

Nhiều người đă hiểu
con “tinh” yêu thương thành con “tim” yêu thương

có lẽ v́ chưa biết Huế…
TM
 

 

“Em yêu.
Chiều qua, mới gặp em trên bến đ̣ Thừa Phủ mà suốt đêm trường, một ḿnh trong căn gác trọ, anh trăn trở hoài không ngủ được. Anh thao thức nhớ em với cả nỗi ḷng thổn thức bâng khuâng…”


- Ui chao là lâm ly bi đát.  Ń, cái đồ cu-lơ sến mô ri mi?!
Con Bé Tiểu Phượng ré lên hỏi con bạn Giang Tân vừa mới chuyền tay cho hắn lá thư t́nh chưa rơ ai là nạn nhân, ai là thủ phạm của t́nh yêu. Cô bé b́nh luận ra vẻ “đạt đạo” nhưng đôi mắt ướt vẫn dán vào cái thư t́nh mới bóc b́, chưa xếp nếp, rồi lên giọng đọc tiếp:


“Sáng nay anh bị cảm lạnh v́ gần nửa đêm về sáng, t́nh em như sóng trào thôi thúc anh khoác áo dạ ra đi. Anh đi như một chiếc bóng gầy ôm trọn t́nh yêu em và đếm bước qua lại trước ngơ nhà em cho đến khi trời sáng…”


- Chu cha!  Da diết đến nước nớ th́ thôi hết nói năng chi nữa. Đồ ba xạo. Mấy đêm rồi thiết quân luật, đi ra đường lọang quoạng là bị hốt vô lao Thừa Phủ liền chứ đừng giả bộ tán phét.
Cô bé rắn mắt nhất trong đám nữ sinh thường xuyên rủ nhau đi học, đi chung chuyến đ̣ lần nầy lại b́nh luận, nhưng giọng nói bớt phần ngỗ ngáo. Biết đâu, nếu lá thư t́nh đó gởi riêng cho cô, th́ cô lại ngất xỉu không chừng. Con gái Đồng Khánh mà. T́nh cảm như hầm chông. Có khi cố dang tay quất mấy gă Quốc Học ngă nhào; nhưng lại bị phản đ̣n chơi mà thiệt, bị mấy tay “cứng cựa” Quốc Học quật lại ngă lăn quay là thường.
Nhóm “ngũ quỷ Thành Nội” gồm năm cô nương ở Nội Thành, học trường Đồng Khánh. Có cô ra cửa Thượng Tứ, cô ra cửa Ngăn, cô ra cửa Nhà Đồ nhưng đều phải đi qua bến đ̣ Thừa Phủ. Năm cô lập hội nhưng chẳng có cương lĩnh, tiền đồ, lư tưởng đấu tranh vĩ đại ǵ ráo. Động cơ sâu xa và gần nhất là v́ các cô có tên cúng cơm lạ hoắc mà cũng thiệt là dễ thương, được quư ông già – chắc cũng có giây mơ rể má với ṇi nghệ sĩ – cao hứng đặt cho, họp lại thành bầy: Tiểu Phượng, Tiểu Kiều, Giang Tân, Hoắc Hương và Đào Tơ. Tiểu Phượng là con yêu bánh nậm thủ lănh toàn nhóm. Cô bé rất xông pha và đầy tiết tháo anh hùng Lương Sơn Bạc, nhưng cũng rất nhạy cảm và ướt át với đôi mắt đẹp và buồn rất có duyên nợ với khăn mù xoa lúc nào cũng sẵn sàng trong cặp sách.
Che chiếc nón cho gió Nồm bớt cản, sợ làm lạc giọng oanh vàng, Tiểu Phượng đằng hắng giọng đọc tiếp hết phần kết luận của lá thư t́nh:


Mụ cô đứa mô đọc trộm “thơ” ni,
Tinh le dịch bọp là mi đó tề.


Đào Tơ, cô bé hiền nhất trong nhóm “Ngũ Quỷ” la lên:
- Chi Lạ rứa.  Thơ chi mà “ba de” đội rổ rứa hè!
Ḍng chảy văn chương t́nh cảm lăng mạn bỗng đổi chiều qua khuynh hướng văn chương b́nh dân… Ba Giai Tú Xuất. Năm nàng ngũ quỷ vang bóng một thời ở bến đ̣ Thừa Phủ chột dạ, mím môi, tức anh ách cái “thằng quỷ sứ” Quốc Học nào dám chơi trội mấy bà.
Tiểu Kiều, nhân vật thứ hai của nhóm Ngũ Long gầm gừ xé xác đối phương:
- Tụi bây phải điềuu tra cho ra thằng “ác ôn” mô dám ṃ… sừng mấy bà. Biết được kẻ gian rồi là trừng trị thẳng tay, không khoan hồng thương tiếc chi cả!
Cái giọng làm ra vẻ đanh đá Đường Sơn Đại Huynh không hợp lắm với khuôn mặt thon, hiền có cái mũi “đầm” thanh thoát và đôi môi nồng nồng một cơn nắng ban trưa của Tiểu Kiều.
- Con ni đẹp thiệt tụi bây hỉ!
Lời b́nh luận th́ thào của nhóm năm thằng chúng tôi đang núp trong cái mui đ̣ hư nát bỏ hoang bên bờ sông, dưới cây cừa tán rộng phủ bóng nên chẳng có ai để ư. Thế nhưng từ trong mui đ̣ nh́n ra th́ lại thấy rơ mồn một và nghe tiếng nói léo nhéo như kê sát mang tai của bọn con gái trên bến đ̣.
Thằng Vui rọm cả quỷnh, ngố nhất bọn, có tật là phải ho khèn khẹt vài cái trước khi nói. Nó tính mở miệng nói điều ǵ th́ đă bị thằng Tường lốp tàn nhẫn đưa tay bóp cái miệng hở hang chực ho hen làm lộ bí mật của cả bọn.
Thằng Vui rọm không c̣n giữ được nồi súp-de đang sôi sùng sục trong đầu hắn. Hắn hỏi ngang phè:

- Ê, thằng Tuấn chàng trai nước Việt, mi là tác giả bức thư  t́nh phải không đó?
Tuấn tủm tỉm cười không nói ǵ. Hắn là đứa hiền nhất trong đám chúng tôi. Nhưng hắn phải trả thù. Lá thư tỏ t́nh đầu đời của Tuấn dán tem ghi địa chỉ đàng hoàng gởi cho Tiểu Kiều bị nhóm ngũ quỷ đưa ra làm “tạp chí t́nh yêu” chuyền tay nhau đọc mấy tháng trước. Tuấn xin nhập bọn với bốn thằng chúng tôi để học hỏi thêm kinh nghiệm “vừa chơi, vừa học, vừa chọc, vừa vui”. Đứa nào trong nhóm năm thằng cũng bị đặt tên kèm theo cái đuôi mô tả phẩm chất và nhân dáng của mỗi tên. Riêng Tuấn có cái tên như vậy v́ nó thường đội cái nón cối làm bằng điền điển, bọc vải kaki trắng rất giống với h́nh ảnh của “Tuấn, chàng trai nước Việt” của Nguyễn Vỹ trong báo Phổ Thông.
Cả đám năm thằng đang ngon trớn từ ṿm mui đ̣ làm nơi trú ẩn an toàn nh́n ra hau háu th́ bỗng gió Nồm thổi mạnh. Cái mui đ̣ làm bằng tranh tre đă ră rệu kêu răng rắc. Ngoài kia nhóm con gái phải tranh đấu kéo vạt áo dài trắng đang bị gió thổi tung, phủ lại cho kín đáo con nhà. Cô nữ sinh trong gió cần phải có số tay gấp đôi mới giữ lại được nón lá bay, tóc thề lộng gió, cặp sách chực rớt, vạt áo tung bay…
Rồi… ào một cái, cơn gió giật tung mui đ̣ để hiện nguyên h́nh bầy yêu quái đứng tênh hênh như trời trồng trước mặt bầy con gái. Ôi! Cái tội đàn ông lợi dụng mưa gió nh́n trộm đàn bà là một tội tày đ́nh không tha thứ được. Nhưng quả thật là trời xanh c̣n có con mắt nên đă sáng tạo ra con gái Huế… dại như ếch ao. Cả bầy con gái sững hồn, sững vía khi bắt được kẻ gian phi mà không tốn một nụ cười hay tiếng hét. Cảm giác ngượng ngập “thuở ban đầu” làm cô bé nầy đẩy cô bé kia lên trước đối diện với bọn con trai cũng đang bàng hoàng giương mắt chờ sấm sét của ḷai yêu quái.
- Xí! Đồ tinh le nờ. Chunn chi sau lưng tau mà phiền rứa!
Một giọng phản kháng nổi lên trong hàng ngũ nữ binh đang rối loạn.
Tiếng khác tiếp theo:

- Quỷ nờ! Mắc chi đẩy tau lên!
Phản pháo nặng kí lô hơn:

- Toàn cái đồ tinh yêu dịch bọp mô cả.  Cứ đè vai tau mà níu hoài rứa làm tau lùn hết lớn răng.  Có đứng yên hết không ń.
Sau lệnh của thủ lănh Tiểu Phượng, đám con gái coi bộ tạm yên thân, nh́n quanh chờ đợi một biến cố nào đó sắp xảy ra.

Bên phía con trai, thằng Hiền ĺ (v́ nó tên Hiền mà lại rất ĺ nên được mang tên như thế) chẳng nói chẳng rằng, tách hàng ngũ anh em c̣n đứng trơ như phỗng đá, tiến về phía con gái.  Nó làm bộ oai phong lẫm liệt bên phía đất nhà nhưng cái bộ hắn co đầu xuống hai vai khi qua đất địch th́ cũng biết hắn đang run.  Hắn cố lên giọng cho to và cao để giống ṇi hiệp sĩ nhưng lại lạc giọng v́ mất b́nh tĩnh:

- Ń, rứa chớ mấy chị cần anh em “bà tui” giúp chi không ạ?

Bên phía hàng ngũ nam nhi có thằng lên tiếng th́ thào: “Cái thằng khỉ đột ni tự nhiên khi không dẫn xác tới xưng chị, xưng em với mấy con yêu bánh nậm nớ là kể như tiêu diêu miền cực lạc rồi chơ chi nữa”.   Bên ta không nghe ai lên tiếng, nhưng bên phía nữ binh đă nghe tiếng thủ lănh lanh lảnh vang lên như tiếng kèn xung trận:

-  Cám ơn em và các em bên nớ, các chị bên ni không cần chi cả.
Đặc sứ toàn quyền họ nhà trai câm như miệng hến. Hắn dở khóc, dở cười đưa mắt nh́n phe ta và phe địch như cầu cứu, nhưng chẳng có một Triệu Tử Long hay một Tôn Ngộ Không nào chịu xông xáo giữa trận tiền cứu khổn pḥ nguy hắn cả. Hắn rút cổ lên hai vai lủi thủi quay về trong chiến bại.
Thằng Tuấn chàng trai nước Việt b́nh luận nho nhỏ:
- Mạ tau nói rồi, con gái Huế thiên tinh lắm. Khi ở thế bị đè hắn mềm như bún; nhưng khi hắn mà lên đè lại th́ hắn dữ như bà chằn lửa.
Có tiếng hỏi lại:
- Rứa ba mạ mi th́ răng, ai dữ hơn ai?
Thằng Tuấn bèn nói lên một sự thật xót xa mà hắn cứ đinh ninh là một chân lư vĩnh hằng của Huế:
- Đồ hỏi mà ngu như ḅ. Cưới nhau về nhà thành vợ thành chồng rồi th́ làm răng đàn bà mà thua đàn ông được. Ba tau làm giám đốc, ra ngoài th́ có nhân viên tài xế, nhưng về nhà th́ phải biết trung hiếu với mạ tau chớ…

Thằng Hiền ĺ mới đi được nửa đường th́ có tiếng con gái kêu giật lại:

- Ń, ấy nớ.  Khoan đă, cho nhờ chút.

Thằng Hiền ĺ ngoái lại và mắt muốn hoa lên khi bắt gặp những cánh tay từ phía nhũ binh đang vẫy nó quay lại.  Hào khí của Hiền ĺ tự dưng về lại.  Hắn cắn môi cho ướt và nhớ lại cái bản mặt ḿnh soi gương hồi sáng đánh răng, rửa mặt cũng khá “bô” trai.  Hắn không vội vàng mà lừ đừ quay lại phía nữ binh, sau khi cẩn thận quét một cái nh́n tỏa hào quang đắc thắng về phía bốn thằng kia đang nín thở chờ đợi.  Hiền vừa đến gần, đám con gái đă nhao nhao lên hỏi:

- Ấy có biết ai viết cái thư ba nhe ni không?

Giang Tân đưa cao cái thư “t́nh” lên hỏi.

Hiền ĺ đă lấy lại được khí thế.  Hắn không c̣n ngu dại để xưng “chị” với đám con yêu bánh nậm nầy nữa.  Hắn cũng tạm thời lấy “ấy” làm tên.  Hiền ĺ từ tốn lên mặt hỏi lại:

- Mấy “ấy” từ từ cái đă. Ấy ni rồi tới ấy tê chớ mấy ấy cùng làm một lần th́ ai chịu nổi.

Đám nữ binh nh́n nhau, không ngờ cái bóng rút vai, rút cổ hồi năy mà bây giờ cũng lên hương gớm.  Ấy Tiểu Phượng giật cái thư từ tay Giang Tân đưa ra trước mặt Hiền ĺ xẵng giọng:

- Hỉ! Có ấy mô bên nớ viết thư ni không?

Hiền ĺ biết tỏng là ai viết rồi, nhưng hắn đang ở thế trên ngựa, dại ǵ để cho đối phương vung kiếm.  Hắn ỡm ờ nói chữ:

- Tên ai nấy cử, chữ ai nấy đọc.  Đây chưa biết thư chi mà mấy ấy cứ hỏi dồn kiểu bề hội đồng nớ thi ai mà nói được.

Tiểu Phượng giúi cái thư vào tay Hiền ĺ, nói:

- Đây, thư đó. Ấy coi đi.

Thằng Hiền đọc lướt qua một lượt rồi b́nh luận:

- Đây không biết ai viết.  Nhưng đứa mô viết cái thư đó rất “ngầu”, vừa hay vừa đúng.

Cả bọn con gái lại nhao nhao phản đối.  Thằng Hiền chơi kiểu kẻ cả:

- Thư ni viết cho ai th́ người đó đọc.  C̣n không phải thư ḿnh mà “đọc lóm” th́ bị chưởi có chi mà oan.  Ấy mô là chủ thư ni th́ không bị chưởi.  C̣n tất cả mấy ấy khác đọc ké thư t́nh thiên hạ th́ bị chưởi là đáng đời.  Đây mà như mấy ấy th́ cũng phải ngậm mà nghe thôi.

Như một cuộc tuẫn đạo không có giáo chủ.  Mấy nàng con gái nh́n nhau tức tối.  Hiền ĺ chờ một lát chỉ nghe tiếng: “xí”, “xà” không thành lời từ mấy cái miệng chua ngọt, nên lịch sự nói: “Ḿnh chào mấy ấy”! Rồi chắp tay sau lưng đi về.


Quốc Học Đồng Khánh tôi là thế đó!
Những trận thủy bộ giữa hai phái Đồng Khánh và Quốc Học từng kéo dài cả trăm năm không phân thắng bại. Có khi thất bại trên chiến trường lại là thắng lợi trên t́nh trường. Chiến sử, t́nh sử, lịch sử và tiểu sử của hai ngôi trường dễ thương nầy xin để dành lại cho các sử gia Quốc Học Đồng Khánh Huế– Những lăng tử viết sử thi chỉ bằng cảm xúc trên những ḍng sông vắng lặng nhất của đời ḿnh.

***

Rồi những vàng xanh trắng đỏ của cột mốc thời gian từng thế hệ qua đi, qua đi. Cái c̣n của những ruộng xanh và nương dâu, ngày xưa và bây giờ, cũng chỉ là những ư niệm đẹp. Lư Thường Kiệt phá Tống b́nh Chiêm nhưng gia tài đồ sộ nhất của cái đẹp chỉ hiện h́nh trong 4 câu thơ “Nam Quốc Sơn Hà”. Nguyễn Trăi như một ngọn Linh Sơn sừng sững nhưng nét đẹp không tàn phai c̣n măi giữa nhân gian nầy là thư kiếm trong B́nh Ngô Đại Cáo, “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn; lấy chí nhân mà thay cường bạo”. Đạo Phật hơn 2500 qua cũng để lại một gia tài to lớn và cao viễn nhất trong một chữ: Không! Thấy được cái đẹp là thấy được bản thân của cái mà người khác không thấy và cũng cần nhắm mắt đưa chân trước những cái mà người đời thích chen chân vào để thấy.
Với Huế, Nguyễn Du thấy “Hương Cần quan đạo liễu thanh thanh”. Và giữa Huế, cả ba trăm năm sau, gần hết một đời người, Trịnh Công Sơn mới chợt vô t́nh nghe được tiếng gọi của “con tinh yêu thương”. Với cảm quan nghệ thuật riêng của người viết bài nầy th́ hay nhất trong ḍng nhạc của Trịnh Công Sơn là bài Một Cơi Đi Về; và tài hoa nhất trong bài Một Cơi Đi Về là h́nh ảnh: “Con tinh yêu thương vô t́nh chợt gọi. Lại thấy trong ta hiện bóng con người”. Những con yêu, con tinh, con quỷ, con ranh, con yêu bánh nậm… đẹp ngời màu Huế v́ bầy tinh yêu đó biết diễn tả cảm xúc bằng tia mắt “háy”, “nguưt” mạnh hơn mười lần kính chiếu yêu của Tôn Ngộ Không. Bầy yêu tinh không biết niệm chú Kim Cô như Đường Tam Tạng nhưng biết đủ những nghiến, ngầm phản đối; biết những giận dỗi, nũng nịu thương yêu bằng vẻ đẹp nồng nàn mà kín đáo; và bằng sự sắc bén thanh xuân của Huế, của Việt Nam mà trên đất Mỹ nầy c̣n chi lưu dấu.
Trái táo địa đàng đă rơi rớt hột mọc khắp cùng trái đất. Trên quê ḿnh và những bước đi xa xứ, tôi đă gặp lại những Tiểu Phượng, Tiểu Kiều, Giang Tân… và những Hiền Ĺ, Vui Rọm, Tuấn Chàng Trai Nước Việt. Tuổi xanh của những “con tinh yêu thương” đă qua đi nhưng chưa mất dấu. “Tuổi đá buồn” dài bằng tuổi chiến tranh cũng vẫn c̣n những trăn trở khuya khoắt. Và tuổi vàng hôm nay đang nghe bầy cháu ngoại, cháu nội nhỏ nhẻ chúc thọ ông bà.
Chiều nay anh Trịnh Quang Hà, em ruột nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đang cùng ở tại thành phố Sacramento, tiểu bang California với tôi mời thứ Bảy đến nhà riêng và nhà hàng Trung Nam Bắc vào buổi chiều để ăn giỗ lần thứ năm của bào huynh. Lời mời của Hà làm sống lại trong tôi h́nh ảnh “con tinh yêu thương” của người thi nhạc sĩ tài hoa mà ca từ “yêu tinh phù điêu diễm tuyệt” của anh chưa có người thay thế và có lẽ sẽ chẳng có người thay thế.
Tôi đang ở thành phố Napa, nơi sản xuất rượu nho lớn nhất trên toàn nước Mỹ. Cuối tháng ba rồi mà trên những đồi nho vẫn c̣n trụi lá, gió thổi lạnh như băng. Một ḿnh, uống một ly rượu vang không hết. Mầu rượu vang đỏ thẩm sóng sánh đơn độc giữa đêm mưa bỗng thành tím lịm. C̣n nửa ly cạn hay nửa ly đầy. Nhớ con tinh yêu thương, nửa ly là cạn. Đối bóng con người, nửa ly là đầy. Đong giữa đời th́ chỉ thấy đầy hay cạn mà đong trong tâm mới nhận hết cạn hay đầy.

Trần Kiêm Đoàn
Napa, tháng 3, 2006.

 

 

truyện ngắn

văn

 trankiemdoan.net